New To Reefing

danielehill

Member
Sep 11, 2023
1
0
giai dap ve benh u nang buong trung va thuoc dieu tri
Giải đáp về bệnh u nang buồng trứng và thuốc điều trị

Các chuyên gia ước tính rằng mỗi phụ nữ sẽ mắc u nang buồng trứng ít nhất một lần trong đời. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em có thêm thông tin hữu ích về bệnh lý u nang buồng trứng như dấu hiệu, nguyên nhân, thuốc điều trị,...
U nang buồng trứng


Một số điều cần biết về u nang buồng trứng
Hầu hết các khối u nang phát hiện trong buồng trứng là lành tính, không đáng lo ngại. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp u nang biến chứng ác tính thành ung thư.

U nang buồng trứng được phân thành 2 loại chính là u nang cơ năng và u nang thực thể, trong đó u nang thực thể có nguy cơ biến chứng ác tính cao hơn.

Các khối u nang ở buồng trứng khi còn nhỏ (<20mm) thường chưa gây triệu chứng gì cho người bệnh và chủ yếu được phát hiện thông qua thăm khám sức khỏe định kỳ.

Các khối u nang lớn trên 50mm sẽ bắt đầu chèn ép lên các mô, cơ quan xung quanh gây những triệu chứng như:

☸ Đau bụng, cảm giác nặng tức vùng bụng dưới

☸ Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ và khi giao hợp

☸ Tiểu nhiều, tiểu khó

☸ Táo bón,...

Các biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân u nang buồng trứng có thể phải đối mặt là xoắn nang, vỡ nang, nhiễm khuẩn nang, tiến triển thành ung thư,...

Nang cơ năng buồng trứng có thể tự tiêu biến sau một vài chu kỳ kinh nguyệt, do đó không nhất thiết phải can thiệp điều trị trong trường hợp này.

Với các khối u nang buồng trứng nhỏ, bệnh nhân chưa có biểu hiện gì thì thường chưa phải dùng thuốc hay phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi và tái khám lại sau 3-6 tháng.

Ngược lại, các khối u nang to đã gây chèn ép, nguy có biến chứng cao thì sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc mổ bóc tách.

Chị em hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại thuoc tri u nang buong trung được sử dụng phổ biến hiện nay.

2 Nhóm thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất
Hiện nay, 2 nhóm thuốc được dùng phổ biến nhất trong điều trị u nang buồng trứng đó là thuốc nam và thuốc tây.

Thuốc tây trị u nang buồng trứng

☸ Công dụng: Cải thiện tạm thời triệu chứng, ức chế u nang phát triển lớn hơn.

☸ Các loại thuốc thường dùng: Chất đồng vận GnRH, thuốc tránh thai Progestin, thuốc giảm đau NSAIDs,...

☸ Ưu điểm: Tác dụng nhanh, cải thiện tốt các triệu chứng u nang

☸ Nhược điểm: Gây nhiều tác dụng phụ và không giúp làm tiêu u, các triệu chứng có thể tái phát sau khi ngừng thuốc,...Thuốc tránh thai


Thuốc nam trị u nang buồng trứng

Các thảo dược thuốc nam được đánh giá là thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất hiện nay bởi thuốc vừa an toàn lại có hiệu quả tiêu giảm kích thước khối u rất tốt.

☸ Công dụng: Giảm triệu chứng, kìm hãm u phát triển, hỗ trợ thu nhỏ dần khối u, điều hòa nội tiết ngừa tái phát,...

☸ Các loại sản phẩm thường dùng: Các vị dược liệu như trinh nữ hoàng cung, củ mài đắng, tam thất, bồ quân, náng hoa trắng hoặc sản phẩm chiết xuất thảo dược tiện lợi như An Phụ Khang

☸ Ưu điểm: Tác động đến căn nguyên sinh u, an toàn, lành tính,...

☸ Nhược điểm: Tác dụng chậm, cần dùng ít nhất 1-3 tháng để cảm nhận tác dụng của thuốc nam đối với u nang buồng trứng,...

➡➡➡ Xem thêm: Có thuốc đặc trị u nang buồng trứng không?

Để nhận tư vấn chi tiết hơn về các loại thuốc chữa u nang buồng trứng này, chị em hãy truy cập ngay trang web Khỏe 247.